4 loại trà thảo mộc rất tốt cho sức khỏe bạn nên thử

Trà thảo mộc đã có từ nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên, trà thảo mộc hoàn toàn không phải là trà. Các loại trà thực sự bao gồm: trà xanh, trà đen và trà ô long. Mặt khác, trà thảo mộc được làm từ trái cây khô, hoa, gia vị hoặc thảo mộc.

Trà thảo mộc có nhiều hương khác nhau tùy theo từng loại thảo mộc và sự kết hợp của chúng. Song hành với việc thưởng thức, một số loại trà thảo mộc có đặc tính tăng cường sức khỏe. Trên thực tế, trà thảo mộc đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh trong hàng trăm năm.

Dưới đây là danh sách 4 loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe mà bạn nên xem xét dùng cho bản thân và gia đình:

Trà thảo mộc cúc họa mi

trà thảo mộc hoa cúc họa mi

Trong một nghiên cứu trên 80 phụ nữ sau sinh gặp vấn đề về giấc ngủ, uống trà cúc họa mi trong hai tuần đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm[1]. Một nghiên cứu khác trên 34 bệnh nhân bị mất ngủ cũng cho thấy sự cải thiện giấc ngủ và ban ngày tỉnh táo hơn khi sử dụng chiết xuất cúc họa mi hai lần một ngày [2].

Trà thảo mộc cúc họa mi không chỉ giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Nó còn được chứng minh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan [3].

Trong một nghiên cứu: Tiêu thụ trà thảo mộc cúc họa mi (3 g / 150 mL nước nóng) ba lần mỗi ngày ngay sau bữa ăn trong 8 tuần Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy sự cải thiện về lượng đường trong máu, insulin và lipid máu [4].

Trà gừng

cách làm trà thảo mộc

Trà gừng là một đồ uống có vị cay ấm, chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe. Gừng cũng giúp chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch, nhưng nó được biết đến nhiều nhất như là một phương thuốc hiệu quả cho chứng buồn nôn.

Các nghiên cứu đã chứng minh gừng có tác dụng giảm buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai, mặc dù nó cũng có thể làm giảm buồn nôn do điều trị ung thư và say tàu xe. Trà gừng có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và giảm chứng khó tiêu hoặc táo bón [5]. Gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Trà thảo mộc dâm bụt

uống trà thảo mộc có tác dụng gì

Hoa dâm bụt khá phổ biến và dễ kiếm ở Việt Nam. Thời tôi còn bé, ở quê trồng rất nhiều loại hoa này. Tuy nhiên, khi đó tôi chưa thấy ai sử dụng hoa dâm bụt như một loại trà thảo mộc cả. Thật đáng tiếc vì điều đó. Hoa dâm bụt có rất nhiều công dụng hơn việc làm hàng rào và làm cảnh.

Trà dâm bụt có đặc tính chống virus. Các nghiên cứu trên quy mô phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất của nó có hiệu quả cao đối với các chủng cúm gia cầm. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy uống trà dâm bụt có thể giúp con người chống lại virus như cúm.

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của trà dâm bụt đối với người có nồng độ lipid cao trong máu nhưng chưa rõ ràng.

Trà dâm bụt đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với huyết áp cao [6].

Lưu ý: Trà dâm bụt có thể tương tác với hydrochlorothiazide (một loại thuốc lợi tiểu) và rút ngắn tác dụng của aspirin. Do đó, nên lưu ý khi sử dụng.

Trà thảo mộc bạc hà

trà thảo mộc giảm cân

Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù đa phần để hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và kháng virus.

Các chế phẩm của tinh dầu bạc hà (kết hợp cả loại thảo mộc khác) có thể giúp giảm chứng khó tiêu, buồn nôn và đau dạ dày.

KẾT LUẬN:
Với lợi ích tương đối hoàn hảo của trà thảo mộc, hoàn toàn tự nhiên và dễ làm, bạn đọc hoàn toàn có thể tìm mua hoặc tự làm để thưởng thức và cả thiện sức khỏe. Vừa ngon vừa khỏe ai chả muốn nào. Hẹn gặp lại các bạn vào bài viết tiếp theo.

Có thể bạn muốn đọc thêm: Ăn gì tốt cho thận: top 7 thực phẩm vàng

Tài liệu tham khảo

Các nguồn tài liệu trong bài viết đều là nguồn khoa học tin cậy trên thế giới.

[1] S. M. Chang and C. H. Chen, “Effects of an intervention with drinking chamomile tea on sleep quality and depression in sleep disturbed postnatal women: A randomized controlled trial,” J. Adv. Nurs., vol. 72, no. 2, pp. 306–315, Feb. 2016.

[2] S. M. Zick, B. D. Wright, A. Sen, and J. T. Arnedt, “Preliminary examination of the efficacy and safety of a standardized chamomile extract for chronic primary insomnia: a randomized placebo-controlled pilot study.,” BMC Complement. Altern. Med., vol. 11, p. 78, 2011.

[3] S. Miraj and S. Alesaeidi, “A systematic review study of therapeutic effects of Matricaria recuitta chamomile (chamomile),” Electron. physician, vol. 8, no. 9, pp. 3024–3031, Sep. 2016.

[4] M. Rafraf, M. Zemestani, and M. Asghari-Jafarabadi, “Effectiveness of chamomile tea on glycemic control and serum lipid profile in patients with type 2 diabetes,” J. Endocrinol. Invest., vol. 38, no. 2, pp. 163–170, Jan. 2015.

[5] R. Haniadka, E. Saldanha, V. Sunita, P. L. Palatty, R. Fayad, and M. S. Baliga, “A review of the gastroprotective effects of ginger (Zingiber officinale Roscoe),” Food and Function, vol. 4, no. 6. Royal Society of Chemistry, pp. 845–855, Jun-2013.

[6] A. L. Hopkins, M. G. Lamm, J. L. Funk, and C. Ritenbaugh, “Hibiscus sabdariffa L. in the treatment of hypertension and hyperlipidemia: A comprehensive review of animal and human studies,” Fitoterapia, vol. 85, no. 1. pp. 84–94, Mar-2013.

No Comment

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT