Cách chữa mất ngủ hiệu quả bằng rễ cây Nữ Lang

Cách chữa mất ngủ bằng rễ cây nữ lang là một cách tuyệt vời để lấy lại giấc ngủ của bạn. Rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu nhưng lại có rất ít tài liệu tin cậy về các loại thảo dược tự nhiên này. Hầu hết là truyền miệng, tệ hại hơn là những bài viết thiếu cái “tâm” gây nguy hiểm cho người bệnh.

Có thể nhiều người không biết, rễ cây nữ lang được xem là Valium tự nhiên (Valium là một loại thuốc ngủ rất phổ biến). Loại thảo dược này đã sử dụng từ thời cổ đại để cơ thể thư giãn và cải thiện mất ngủ. Đây cũng là cách chữa mất ngủ không dùng thuốc rất hay.

Bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn đọc khám phá những lợi ích quý báu của rễ cây nữ lang, những lưu ý về sự an toàn và hướng dẫn cách sử dụng nó hiệu quả nhất.

Định nghĩa về chứng mất ngủ

Mất ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh rất khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc cả hai.

Những người bị mất ngủ thường không cảm thấy tỉnh táo khi ngủ dậy. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, chán nãn và các triệu chứng khác.

Bạn sẽ được xem là người bị mất ngủ khi:

 • Khó ngủ xảy ra ít nhất ba đêm một tuần và liên tục tối thiểu trong 3 tháng
 • Khó ngủ tạo ra những thay đổi lớn về cảm xúc, sinh lý, chức năng trong cuộc sống

Cách chữa mất ngủ có rất nhiều phương pháp. Thuốc tây y là phương pháp phổ biến nhất mà mọi người lựa chọn. Vì sao vậy?

Lý do là, thuốc tây chữa mất ngủ rất nhanh chóng, chúng giúp người mất ngủ đang suy sụp trong lo âu như túm được một sợi dây an ủi. Tuy nhiên với cách chữa mất ngủ này dẫn đến những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng như:

 • Liều sử dụng thuốc ngày càng tăng
 • Không thể bỏ thuốc, phụ thuộc cả đời
 • Bỏ thuốc là không thể ngủ được nữa

Thảo dược tự nhiên thì khác, chúng không tác dụng tức thì, nhưng không gây sự phụ thuộc, an toàn và giúp lấy lại giấc ngủ một cách tự nhiên nhất.

Cây nữ lang là cách chữa mất ngủ hiệu quả, an toàn, ít tác dụng phụ và rất phổ biến ở Việt Nam.

Xem thêm bài viết: 7 cách trị mất ngủ được chứng minh hiệu quả cao

Rễ cây nữ lang là gì?

Nữ lang, tên khoa học là Valeriana officinalis, có nguồn gốc từ châu Á và châu Âu. Hoa của cây nữ lang được sử dụng chủ yếu làm nước hoa, phần rễ đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong ít nhất 2000 năm, là cách chữa mất ngủ dân gian độc đáo.

cách chữa mất ngủ bằng rễ cây nữ lang
Rễ cây nữ lang là cách chữa mất ngủ hiệu quả, tự nhiên, an toàn

Rễ cây nữ lang có mùi đất rất mạnh do chưa nhiều loại tinh dầu dễ bay hơi cùng nhiều hợp chất khác có tác dụng an thần. Chiết xuất rễ cây nữ lang được sử dụng dưới dạng viên nang hoặc chất lỏng. Nó cũng được sử dụng như một loại trà.

Nguyên lý tác dụng của rễ cây nữ lang

Rễ cây nữ lang bao gồm nhiều hợp chất quý như axit valerenic, axit isovaleric và một loạt các chất chống oxy hóa có khả năng thúc đẩy giấc ngủ và giảm lo lắng.

Nữ lang được sự chú ý vì tương tác với axit gamma-aminobutyric (GABA), một chất hóa học dẫn truyền tin giúp điều chỉnh các xung thần kinh trong não và hệ thần kinh.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mức GABA thấp liên quan đến căng thẳng cấp tính và mãn tính dẫn đến chất lượng giấc ngủ thấp. Axit valerenic được tìm thấy trong cây nữ lang giúp ức chế sự phân hủy GABA trong não, khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và thư thái hơn. Nó tương tự cách hoạt động của thuốc chống lo âu như Valium và Xanax.

Rễ cây nữ lang cũng chứa các chất chống oxy hóa là hesperidin và linarin có đặc tính an thần và tăng cường giấc ngủ ​[1]​.

Rễ cây nữ lang có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Nước ngoài có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rễ cây nữ lang là cách chữa mất ngủ tự nhiên, có thể cải thiện chất lượng và số lượng giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu, 27 thanh niên và trung niên khó ngủ, được uống 400 mg rễ cây nữ lang. Kết quả là 24 người đã có giấc ngủ được cải thiện và 12 người trong số đó đã có được giấc ngủ “hoàn hảo”​[2]​.

Một nghiên cứu khác ở người lớn bị mất ngủ cho thấy một liều chiết xuất từ rễ cây nữ lang giúp họ ngủ sâu nhanh hơn 36%. Ngoài ra, thời gian họ ngủ sâu đã tăng lên trong 14 ngày dùng rễ cây nữ lang ​[3]​.

Đặc biệt, rễ cây nữ lang cũng có thể giúp những người bị mất ngủ lấy lại được giấc ngủ sau khi họ ngừng dùng thuốc benzodiazepin (một loại thuốc an thần có thể dẫn đến sự phụ thuộc theo thời gian) ​[4]​.

Ngoài ra, không chỉ có tác dụng trên người lớn tuổi mà trẻ em cũng đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện giấc ngủ khi dùng rễ cây nữ lang.

Một số lợi ích khác của rễ cây nữ lang có thể kể đến như cải thiện bệnh mãn kinh, vấn đề kinh nguyệt, bệnh parkinson. Chúng tôi sẽ có những bài phân tích cụ thể những trường hợp này sau.

Rễ cây nữ lang có tác dụng phụ không?

Nữ lang đã được chứng minh là an toàn đáng kể cho hầu hết mọi người. Hơn nữa, nó dường như không ảnh hưởng đến hiệu suất tinh thần hoặc thể chất khi được sử dụng theo chỉ dẫn.

Không giống như nhiều loại thuốc chống lo lắng hoặc thuốc ngủ, nữ lang dường như không gây ra sự phụ thuộc từ việc sử dụng thường xuyên hoặc các triệu chứng khác khi ngưng sử dụng.

Mặc dù tác dụng phụ là không phổ biến, nữ lang đã được báo cáo là gây đau đầu, đau dạ dày và chóng mặt trong một vài trường hợp. Hơn nữa, thậm chí nó có thể gây ra mất ngủ, mặc dù điều này là rất hiếm.

Nếu bạn bị bệnh gan hoặc một bệnh lý nghiêm trọng khác, hãy xin tư vấn của bác sĩ về việc dùng rễ cây nữ lang.

Người ta cũng khuyên rằng phụ nữ mang thai và trẻ em dưới ba tuổi không nên dùng nữ lang nếu không có sự giám sát y tế vì những rủi ro tiềm ẩn đối với các nhóm này chưa được đánh giá.

Như vậy, cách chữa mất ngủ bằng cây nữ lang là khá an toàn và hiệu quả.

Lưu ý quan trọng khi dùng rễ cây nữ lang như một cách chữa mất ngủ

Nên sử dụng từ 400 mg – 900 mg chiết xuất rễ cây nữ lang và sử dụng trước khi ngủ 30 phút.

Một cách sử dụng phổ biến và tiết kiệm chi phí là sử dụng 2 -3 gram rễ cây nữ lang để pha trà uống. Sử dụng nước nóng và thời gian hãm (ngâm) là 10 – 15 phút.

Hiệu quả đối với giấc ngủ của rễ cây nữ lang sẽ được cảm nhận rõ rệt khi sử dụng được 2 tuần. Và sau đó, dùng tiếp trong 2-4 tuần nữa để ngủ ngon và đều hơn.

Để an toàn khi tham gia giao thông, không dùng rễ cây nữ lang để uống trước đó do đặc tính gây buồn ngủ, có thể nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Tuyệt đối không sử dụng rễ cây nữ lang chung với rượu, thuốc an thần, thảo dược và chất bổ sung khác liên quan đến mất ngủ vì nó có thể làm tăng tác dụng trầm cảm của chúng.

KẾT LUẬN:

Rễ cây nữ lang là cách chữa mất ngủ hoàn toàn tự nhiên, hiệu quả tốt đã được khoa học chứng minh. Cách đơn giản nhất để sử dụng là phơi khô và pha như trà để uống. Hiệu quả cải thiện mất ngủ sẽ đạt được trong khoảng từ 2-4 tuần sử dụng liên tục.

Tài liệu tham khảo:

Các nguồn tài liệu trong bài viết đều là nguồn khoa học tin cậy trên thế giới:

 1. [1]
  S. Fernández, C. Wasowski, A. C. Paladini, and M. Marder, “Sedative and sleep-enhancing properties of linarin, a flavonoid-isolated from Valeriana officinalis,” Pharmacology Biochemistry and Behavior, pp. 399–404, Feb. 2004, doi: 10.1016/j.pbb.2003.12.003.
 2. [2]
  D. R. Poyares, C. Guilleminault, M. M. Ohayon, and S. Tufik, “Can valerian improve the sleep of insomniacs after benzodiazepine withdrawal?,” Progress in Neuro-Psychopharmacology and Biological Psychiatry, pp. 539–545, Apr. 2002, doi: 10.1016/s0278-5846(01)00305-0.
 3. [3]
  F. Donath, S. Quispe, K. Diefenbach, A. Maurer, I. Fietze, and I. Roots, “Critical Evaluation of the Effect of Valerian Extract on Sleep Structure and Sleep Quality,” Pharmacopsychiatry, pp. 47–53, Mar. 2000, doi: 10.1055/s-2000-7972.
 4. [4]
  M. Lader, A. Tylee, and J. Donoghue, “Withdrawing Benzodiazepines in Primary Care,” CNS Drugs, pp. 19–34, 2009, doi: 10.2165/0023210-200923010-00002.

No Comment

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT