Giải đáp các câu hỏi về hoóc môn melatonin

Hoóc môn melatonin là chất tự nhiên do cơ thể sinh ra báo hiệu cho việc sẵn sàng đi vào giấc ngủ. Có rất nhiều sản phẩm bổ sung melatonin với liều lượng khác nhau và hiệu quả cũng khác nhau.

Hoóc môn melatonin ở dạng viên uống

Melatonin là thành phần bổ sung phổ biến trên thế giới để điều trị, cải thiện cho người mất ngủ. Nó được xem là an toàn trong việc sử dụng lâu dài cho người lớn tuổi. Đông thời, với rất ít tác dụng phụ đã khiến nó trở nên “nổi tiếng” và được ưa dùng.

Tuy nhiên, xoay quanh việc sử dụng hoóc môn melatonin cũng đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến đối tượng sử dụng, tác dụng phụ của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết nhất những câu hỏi này.

1. Có thể dùng quá liều melatonin?

Trong khi melatonin là một loại hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể, thì việc bổ sung quá nhiều melatonin có thể làm gián đoạn nhịp sinh học của bạn (còn gọi là chu kỳ đánh thức giấc ngủ). Nó cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn khác.

Trẻ nhỏ nên tránh melatonin trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Liều từ 1 đến 5 miligam (mg) có thể gây co giật hoặc các biến chứng.

Ở người lớn, liều tiêu chuẩn được sử dụng trong các nghiên cứu nằm trong khoảng từ 1 đến 10 mg , mặc dù hiện tại không có liều dùng tốt nhất.

Nói chung, tốt hơn là bắt đầu thấp, sau đó tăng dần và cẩn thận quan sát các biểu hiện của cơ thể.

2. Liều dùng melatonin là bao nhiêu?

Liều dùng melatonin an toàn là liều thấp nhất có hiệu quả trong việc giúp bạn chìm vào giấc ngủ mà không gây ra tác dụng phụ. Nói chung, liều từ 0,2 đến 5 mg được xem là liều khởi đầu an toàn.

Liều an toàn sẽ phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, tuổi tác và tính nhạy cảm của cơ thể với chất bổ sung từ bên ngoài.

3. Triệu chứng quá liều melatonin là gì?

Quá nhiều melatonin có thể gây tác dụng ngược với mục đích dự định của nó như khó ngủ hơn vì nhịp sinh học bình thường sẽ bị gián đoạn.

Quá liều cũng có thể khiến bạn cảm thấy lảo đảo và buồn ngủ vào ban ngày. Hay gặp ác mộng hoặc những giấc mơ cực kỳ sống động vào ban đêm.

Một số triệu chứng hay gặp khi sử dụng quá liều melatonin:

 • Buồn nôn
 • Chóng mặt
 • Đau đầu
 • Cáu kỉnh, lo lắng
 • Tiêu chảy
 • Đâu khớp

4. Hoóc môn melatonin có gây nghiện không?

Không có báo cáo nào chỉ ra hoóc môn melatonin gây nghiên cho người sử dụng. Nó cũng không gây ra các triệu chứng phụ thuộc khi ngưng sử dụng như các loại thuốc ngủ khác.

Melatonin là một dấu hiệu tích cực trong các loại thuốc điều trị mất ngủ trên thị trường. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn về việc đánh giá tác dụng của melatonin để tăng mức độ chính xác của nhận định này.

5. Melatonin có an toàn cho trẻ em không?

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy sử dụng melatonin ngắn hạn là an toàn cho trẻ em với ít hoặc không có tác dụng phụ .

Tuy nhiên, một số trẻ có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, đái dầm, đổ mồ hôi quá nhiều, chóng mặt, uể oải buổi sáng, đau bụng và nhiều hơn nữa​1​.

Hiện tại, các chuyên gia y tế không chắc chắn về tác dụng phụ lâu dài của melatonin, vì rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về vấn đề đó. Do đó, nhiều bác sĩ sẽ cảnh giác khi dùng melatonin để cải thiện giấc ngủ ở trẻ em.

Ngoài ra, các chất bổ sung melatonin không được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận sử dụng cho trẻ em.

6. Dùng melatonin có nên uống rượu?

Mặc dù rượu là một loại thuốc an thần có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau một vài lần uống, nhưng nó làm giảm lượng melatonin mà cơ thể tạo ra. Điều này có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ.

Rượu cũng có thể khiến một số cơ xung quanh đường thở hoạt động khác đi và ảnh hưởng đến nhịp thở. Điều này khiến bạn khó ngủ nếu bạn có vấn đề về hô hấp, tệ nhất là ngưng thở khi ngủ.

Kết hợp rượu và melatonin có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như:

 • buồn ngủ, gây nguy hiểm khi lái xe
 • chóng mặt
 • lo lắng
 • tăng huyết áp

Biến chứng khi sử dụng melatonin và rượu:

 • đỏ bừng mặt và thân trên
 • sưng ở bàn chân và mắt cá chân
 • nhịp tim nhanh bất thường
 • khó tập trung
 • cảm thấy lạnh bất thường hoặc run rẩy
 • khó thở
 • bất tỉnh

7. Melatonin chứa trong thực phẩm nào?

Hầu hết mọi người chỉ biết đến hoóc môn melatonin qua các sản phẩm dạng thuốc, thực phẩm chức năng mà chưa biết đến một nguồn melatonin hoàn toàn tự nhiên, an toàn, lành mạnh. Vậy melatonin chứa trong thực phẩm nào?

Hạnh nhân:

melatonin 5 mg
Hạnh nhân giàu magiê

Hạnh nhân là một nguồn hoóc môn melatonin tự nhiên. Nó chứa nguồn magiê tuyệt vời cho cơ thể. Đặc biệt, magiê là nhân tố cải thiện mất ngủ rất hiệu quả.

Gà tây:

gà tây chứa hoóc môn melatonin
Gà tây là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe, giấc ngủ

Gà tây là một nguồn tốt vitamin và chất khoáng. Nhiều người khẳng định gà tây là một thực phẩm lý tưởng để ăn trước khi đi ngủ do khả năng thúc đẩy cơn buồn ngủ.

Quả cherry:

Quả cherry chứa nhiều hoóc môn melatonin
Hãy ăn quả cherry để bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa

Quả cherry có hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cao bao gồm anthocyanin và flavonoid. Một cốc nước ép quả cherry có thể thúc đẩy cơn buồn ngủ được nhiều nghiên cứu uy tín chứng minh.

Tác dụng thúc đẩy giấc ngủ của cherry là do hàm lượng melatonin cao.

Quả óc chó:

Melatonin có trong thực phẩm nào
Quả óc chó là thực phẩm lý tưởng cung cấp melatonin tự nhiên

Quả óc chó có tác dụng tăng cường sức khỏe tim, giảm mức cholesterol cao. Hơn nữa, ăn quả óc chó đã được chứng minh cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó được xem là nguồn tốt nhất để bổ sung hoóc môn melatonin​2​ .

Thành phần axit béo của quả óc chó cũng có thể góp phần vào giấc ngủ ngon hơn. Nó cung cấp ALA, một loại axit béo omega-3 được chuyển hóa thành DHA trong cơ thể. DHA có thể làm tăng sản xuất serotonin, một chất giúp tăng cường giấc ngủ.

Sữa:

hormone melatonin
Sữa tốt cho giấc ngủ

Sữa là một nguồn tryptophan tự nhiên, đã được chứng minh là cải thiện giấc ngủ ở người cao tuổi, đặc biệt là khi uống cùng với melatonin và kết hợp với tập thể dục.

Chuối:

melatonin 3mg
Chuối có thể mang đến một giấc ngủ ngon hơn

Chuối cũng chứa tryptophan và là một nguồn magiê tốt. Cả hai chất này có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon.

ĐỌC THÊM:

Tài liệu tham khảo:

 1. 1.
  Barrett J, Tracy D, Giaroli G. To sleep or not to sleep: a systematic review of the literature of pharmacological treatments of insomnia in children and adolescents with attention-deficit/hyperactivity disorder. J Child Adolesc Psychopharmacol. 2013;23(10):640-647. doi:10.1089/cap.2013.0059
 2. 2.
  Ros E. Health benefits of nut consumption. Nutrients. 2010;2(7):652-682. doi:10.3390/nu2070652

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT