Melatonin: 10 điều phải nắm kỹ trước khi dùng

Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng lợi ích, công dụng, tác dụng phụ, liều dùng của melatonin để bạn đọc có thể nắm thật kỹ trước khi sử dụng.

Melatonin là một loại hoóc môn (hormone) được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Nó được bổ sung trong các loại thuốc trị mất ngủ thường được sản xuất tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Nó thường có sẵn ở dạng thuốc viên và sử dụng dễ dàng, thuận tiện.

Mặc dù melatonin rất nổi tiếng trong việc cải thiện giấc ngủ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, nó còn có rất nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

1. Tên gọi khác

Melatonin thường được ghi trong thành phần các sản phẩm dưới các tên như: Melatonin, 5-Methoxy-N-Acetyltryptamine, MEL, Melatonina, Mélatonine, MLT, N-acetyl-5-methoxytryptamine, N-Acétyl-5-Méthoxytryptamine , Pineal Hormone.

Mọi người lưu ý kiểm tra kỹ thành phần của các sản phẩm trị mất ngủ. Nếu có một trong những tên đã được liệt kê thì đó chính là melatonin.

2. Hoóc môn melatonin là gì

melatonin: Lợi ích, công dụng, tác dụng phụ, liều dùng
Melatonin là thành phần phổ biến trong các sản phẩm cải thiện mất ngủ

Melatonin là một loại hormone được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể được sản xuất bởi tuyến tùng trong não bộ.

Nó chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể để quản lý chu kỳ giấc ngủ tự nhiên.

Ngoài chức năng cải thiện giấc ngủ, melatonin còn có vai trò quan trọng trong quản lý chức năng miễn dịch, huyết áp và nồng độ cortisol. Cortisol là một loại hormone gây căng thẳng do tuyến thượng thận tiết ra.

Hơn nữa, melatonin còn hoạt động như một chất chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe của mắt, giảm triệu chứng trầm cảm và chứng trào ngược axit dạ dày.

3. Melatonin hoạt động như thế nào?

Công việc chính của melatonin trong cơ thể là điều chỉnh chu kỳ đêm và ngày hoặc chu kỳ thức – ngủ. Bóng tối khiến cơ thể sản xuất nhiều melatonin, báo hiệu cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ. Ánh sáng làm giảm việc sản xuất melatonin và báo hiệu cơ thể chuẩn bị tỉnh táo trở lại.

Một số người khó ngủ có nồng độ melatonin thấp. Việc thêm melatonin từ các sản phẩm bổ sung có thể giúp họ ngủ tốt hơn.

4. Hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn

Đây là một trong những công cụ hỗ trợ giấc ngủ phổ biến nhất và là phương thuốc tự nhiên để điều trị các vấn đề như mất ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng melatonin có thể hỗ trợ giấc ngủ tốt hơn .

Một nghiên cứu ở 50 người bị mất ngủ cho thấy uống melatonin hai giờ trước khi ngủ giúp mọi người ngủ nhanh hơn và nâng cao chất lượng giấc ngủ nói chung [1]​ .

Nghiên cứu ở trẻ em và người lớn bị rối loạn giấc ngủ cho thấy melatonin làm giảm thời gian tỉnh giữa giấc, tăng tổng thời gian ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ ​[2]​ .

Melatonin được xem là có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc ngủ khác. Tuy nhiên, nó cũng kém hiệu quả hơn.

5. Melatonin làm giảm triệu chứng trầm cảm theo mùa

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), còn được gọi là trầm cảm theo mùa, là một tình trạng phổ biến được ước tính ảnh hưởng đến 10% dân số trên toàn thế giới.

Loại trầm cảm này có liên quan đến những thay đổi trong các mùa và xảy ra mỗi năm vào cùng một thời điểm, với các triệu chứng thường xuất hiện vào cuối mùa thu đến đầu mùa đông.

Tác nhân chủ yếu gây ra hiện tượng này là do sự thay đổi ánh sáng theo mùa. Điều này dẫn đến những thay đổi trong nhịp sinh học của cơ thể.

melatonin đóng vai trò điều chỉnh nhịp sinh học, nên có thể dùng liều thấp để giảm triệu chứng trầm cảm theo mùa.

6. Tăng cường sức khỏe mắt

Melatonin có thể tăng cường sức khỏe mắt

Melatonin có nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh .

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng melatonin có thể có lợi trong điều trị các bệnh như tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.

Melatonin làm giảm mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ mắc bệnh võng mạc – một bệnh về mắt ảnh hưởng đến võng mạc và có thể dẫn đến mất thị lực

7. Giảm trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng gây ra bởi dòng chảy ngược của axit dạ dày vào thực quản, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng , buồn nôn và ợ hơi.

Melatonin đã được chứng minh là ngăn chặn sự tiết axit dạ dày. Nó cũng làm giảm sản xuất oxit nitric, một hợp chất giúp thư giãn cơ thắt thực quản dưới, cho phép axit dạ dày đi vào thực quản của bạn.

8. Liều dùng của melatonin

Melatonin có thể được dùng với liều 0,5-10 mg mỗi ngày. Tuy nhiên, vì không phải tất cả các sản phẩm bổ sung melatonin đều giống nhau, tốt nhất nên tuân thủ liều lượng khuyến cáo trên nhãn để tránh tác dụng phụ bất lợi.

Bạn cũng có thể bắt đầu với một liều thấp hơn và tăng khi cần thiết để tìm ra liều dùng phù hợp với cơ thể và tình trạng của bạn.

Nếu sử dụng melatonin để cải thiện chất lượng giấc ngủ, hãy dùng 30 phút trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả tối đa.

Nếu sử dụng nó để điều chỉnh nhịp sinh học và thiết lập lịch trình ngủ đều đặn hơn, nên dùng khoảng 2 giờ 3 giờ trước khi đi ngủ.

9. Melatonin có an toàn không?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra melatonin an toàn và không gây nghiện cho cả sử dụng ngắn hạn và dài hạn ở người lớn.

Có nhiều ý kiến cho rằng, sử dụng melatonin bổ sung có thể làm giảm khả năng sản xuất nó một cách tự nhiên của cơ thể là chưa có căn cứ và nghiên cứu cụ thể. Như vậy, ta cũng chưa thể đưa ra được kết luận nào cho ý kiến này là chính xác.

Tuy nhiên, những nghiên cứu về tác dụng phụ của melatonin khi sử dụng dài hạn mới chỉ xem xét trên đối tượng là người lớn. Vì vậy, không nên dùng dài hạn đối với trẻ em và thanh niên.

10. Tác dụng phụ của melatonin

Một số tác dụng phụ thường được báo cáo liên quan đến melatonin bao gồm buồn nôn , nhức đầu , chóng mặt và buồn ngủ ​[3]​ .

Melatonin cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc làm loãng máu và thuốc huyết áp. Do vậy, nên hỏi ý kiến bác sĩ có chuyên môn khi vẫn muốn sử dụng melatonin trong điều trị mất ngủ.

KẾT LUẬN:

Melatonin là hoóc môn tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm cải thiện mất ngủ. Nó được xem là an toàn trong việc sử dụng dài hạn ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, các sản phẩm chứa melatonin rất đa dạng về liều lượng bổ sung. Do đó, hiệu quả mang lại cũng khác nhau.

ĐỌC THÊM:

Tài liệu tham khảo:

 1. [1]
  M. Kurdi and S. Muthukalai, “The Efficacy of Oral Melatonin in Improving Sleep in Cancer Patients with Insomnia: A Randomized Double-Blind Placebo-Controlled Study.,” Indian J Palliat Care, vol. 22, no. 3, pp. 295–300, Jul. 2016, doi: 10.4103/0973-1075.185039.
 2. [2]
  E. Ferracioli-Oda, A. Qawasmi, and M. Bloch, “Meta-analysis: melatonin for the treatment of primary sleep disorders.,” PLoS One, vol. 8, no. 5, p. e63773, May 2013, doi: 10.1371/journal.pone.0063773.
 3. [3]
  L. Andersen, I. Gögenur, J. Rosenberg, and R. Reiter, “The Safety of Melatonin in Humans.,” Clin Drug Investig, vol. 36, no. 3, pp. 169–75, Mar. 2016, doi: 10.1007/s40261-015-0368-5.

Comments 7

 1. VnFooday 9 Tháng Năm, 2020
 2. Khách 10 Tháng Năm, 2020
  • VnFooday 10 Tháng Năm, 2020
 3. Khách 10 Tháng Năm, 2020
  • VnFooday 10 Tháng Năm, 2020
   • Khách 10 Tháng Năm, 2020
    • VnFooday 10 Tháng Năm, 2020

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT