Vi rút corona 2019 có lây qua thực phẩm và truyền máu không?

Vi rút corona 2019 (hay gọi theo tên khoa học là coronavirus 2019) là vi rút corona gây ra dịch Covid-19. Điều đáng quan tâm ở đây là vi rút corona 2019 có lây nhiễm qua thực phẩm và truyền máu không? là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc nhất là khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam và trên thế giới.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích các bằng chứng khoa học để giải thích cho bạn đọc một cách chính xác nhất. Tránh những tin “lá cải” gây hoang mang cộng đồng.

Vi rút corona mới là gì?

Vi rút (virus) corona mới là một vi rút corona chưa được xác định trước đó. Vi rút gây bệnh Covid-19 không giống như các loại vi rút corona thường bắt gặp ở người và gây bệnh nhẹ, như cảm lạnh thông thường.

Bệnh do vi rút corona 2019 (Covid-19) là gì?

vi rút corona có lây nhiễm qua thực phẩm và truyền máu không

Bệnh Covid-19 là một bệnh về đường hô hấp có thể lây từ người sang người. Có nhiều loại vi rút corona ở người, bao gồm một số loại thường gây ra các bệnh về đường hô hấp nhẹ. Covid-19 là một bệnh mới, gây ra bởi một loại vi rút corona mới chưa từng thấy ở người. Các triệu chứng hiện tại được báo cáo với bệnh nhân mắc Covid-19 đã bao gồm bệnh hô hấp từ nhẹ đến nặng kèm theo sốt, ho và khó thở.

Làm cách nào để có thể ngăn lây lan vi rút corona 2019?

Cách tốt nhất để phòng bệnh là tránh tiếp xúc với vi rút corona và phải hiểu thật rõ vi rút corona lây qua đường nào. Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ​[1]​ khuyến nghị các hành động phòng ngừa hàng ngày để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh về đường hô hấp, bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
 • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng.
 • Ở nhà khi bị bệnh.
 • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác.
 • CDC không khuyến nghị những người đeo khẩu trang quá tốt để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh về đường hô hấp, bao gồm Covid-19.
 • Nên sử dụng khẩu trang cho những người có triệu chứng nhiễm vi rút corona để giúp ngăn ngừa sự lây lan bệnh sang người khác. Việc sử dụng khẩu trang cũng rất quan trọng đối với nhân viên y tế và những người đang chăm sóc ai đó ở những nơi như nhà hoặc tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe.
 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước khi ăn; sau khi xì mũi; ho hoặc hắt hơi. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, hãy sử dụng chất sát trùng tay chứa cồn (với ít nhất 60% cồn). Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu tay bẩn.
 • Làm sạch, khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt hoặc lau chùi thông thường trong gia đình.

Vi rút corona 2019 có lây qua truyền máu không?

Nói chung, vi rút đường hô hấp không được biết đến là lây qua truyền máu và không có trường hợp nào được báo cáo về lây nhiễm vi rút corona từ truyền máu.

Vi rút corona 2019 có lây nhiễm qua thực phẩm không?

Câu hỏi được đặt ra là: Tôi có thể bị bệnh với Covid-19 khi chạm vào thực phẩm, bao bì thực phẩm hoặc bề mặt tiếp xúc với thực phẩm nếu vi rút corona có mặt trên đó không?

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì hiện tại không có bằng chứng về thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm có liên quan đến việc lây nhiễm Covid-19 ​[2]​ . Giống như các loại vi rút khác, vi rút corona gây ra Covid-19 có thể tồn tại trên bề mặt hoặc vật thể. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải tuân theo 4 bước để an toàn thực phẩm: sạch sẽ, riêng biệt, nấu chín và bảo quản lạnh.

Thực phẩm nào giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa Covid-19?

Việc nâng cao sức đề kháng hay tăng cường hệ miễn dịch là vô cùng quan trọng để phòng ngừa covid-19. Như chúng ta đã biết, hiện nay chưa có vacxin và thuốc điều trị đặc hiệu cho vi rút corona 2019, do vậy, hệ miễn dịch của bản thân mỗi người là yếu tố quyết định đến việc vượt qua được dịch bệnh nguy hiểm này.

Có rất nhiều thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch trong tự nhiên và gần gũi với chúng ta. Các bạn có thể tham khảo qua bài viết: COVID-19: Top 11 thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch.

Đọc thêm các bài viết mới nhất tại: https://vnfooday.com/category/ban-tin/

Tài liệu tham khảo

Các nguồn tài liệu trong bài viết đều là nguồn khoa học tin cậy trên thế giới.

 1. [1]
  “How to Protect Yourself,” Centers for Disease Control and Prevention. [Online]. Available: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prepare/prevention.html.
 2. [2]
  “Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) Frequently Asked Questions,” Food and Drug Administration. [Online]. Available: https://www.fda.gov/emergency-preparedness-and-response/mcm-issues/coronavirus-disease-2019-covid-19-frequently-asked-questions.

No Comment

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT